Kinh tế hợp tác, hợp tác xã (KTHT, HTX) với tư cách là một thành phần kinh tế, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, xã hội của nước ta. Thực tiễn đã chứng minh, trong mỗi giai đoạn của cách mạng, khu vực KTHT, HTX luôn luôn có những đóng góp quan trọng. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, các tổ đổi công, tổ vần công… rồi đến HTX đã có những đóng góp trong việc hỗ trợ người dân, nhất là nông dân sau khi có ruộng đất biết hỗ trợ nhau sản xuất, vừa phục vụ bản thân vừa tham gia kiến quốc. Nhất là trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, các HTX nông nghiệp là hậu phương lớn cho chiến trường miền Nam, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bước sang thời kỳ đổi mới từ nền kinh tế sản xuất - kinh doanh tập trung bao cấp, chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường, trong các thành phần kinh tế, kinh tế tập thể chậm đổi mới nhất do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, dù được củng cố và phát triển nhưng so với các thành phần kinh tế khác có phần tụt hậu (tốc độ tăng trưởng chỉ bằng 1/2 so với các thành phần kinh tế khác và tỷ trọng đóng góp GDP ngày càng giảm). Phong trào hợp tác xã nước ta rơi vào tình trạng suy thoái, phần lớn các hợp tác xã làm ăn thua lỗ kéo dài, nhiều hợp tác xã tan rã, giải thể, số lượng hợp tác xã trong các ngành kinh tế giảm mạnh. Trước năm 1988, cả nước có 83.000 hợp tác xã thì đến năm 1992 chỉ còn 20.000 hợp tác xã, trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp chỉ còn 3000 hợp tác xã bằng 10% so với năm 1988, các hợp tác xã mua bán giảm từ 9.300 hợp tác xã xuống còn 1000 hợp tác xã trong đó, 60% rơi vào tình trạng thua lỗ, nợ nần không có khả năng thanh toán, 95% hợp tác tín dụng và 80% hợp tác xã vận tải giải thể, tan rã.

Không khó để tìm thấy những HTX có quy mô chục tỷ, trăm tỷ đồng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nhưng để nhân rộng các điển hình, giúp các mô hình kinh tế hợp tác trở thành điểm tựa để nông dân làm giàu, cần sự nỗ lực nhiều hơn từ các HTX cũng như chính sách hỗ trợ.

Sáng ngày 03 tháng 03 năm 2023, tại xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh. Hợp tác xã Nông nghiệp Diên Lộc tổ chức Đại hội đại biểu thành viên năm 2022, đề ra phương hướng kế hoạch sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong năm 2023.

Sáng 26-2, tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) diễn ra Hội nghị hợp tác phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Dự hội nghị, đại biểu Trung ương có các ông: Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội. Về phía tỉnh Khánh Hòa có các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Về phía tỉnh Đắk Lắk có các ông: Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Ngày 20/02/2023, Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Liên minh HTX tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đến dự Đại hội có Bà Vũ Thu Anh – Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 11-1, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa đã trao tặng cho Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh 58 triệu đồng và 100 chai nước mắm để ủng hộ Chương trình "Ngày hội bánh chưng xanh" Xuân Quý Mão 2023.

Sáng 30-12, tại xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ bàn giao máy móc thiết bị cho HTX Sản xuất Thu mua nông sản Hiệu Linh (HTX Hiệu Linh).

Ngày 06/01/2023 Liên minh Hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hội nghị được Ông Đinh Văn Dũng Phó Trưởng ban Chỉ đạo, đổi mới phát triển kinh tế tập thể tỉnh - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa chủ trì. Tham dự tại hội nghị có sự tham dự của các Ủy viên Ban Chấp hành là lãnh đạo sở ban ngành, hợp tác xã và cơ quan chuyên trách.

Vừa qua vào ngày 23/12/2022, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức viên chức và người lao động năm 2022. Ông Đinh Văn Dũng – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Bà Nguyễn Thị Hồng Anh- Chủ tịch Công đoàn Liên minh Hợp tác xã tỉnh đồng chủ trì Hội nghị; Hội nghị có sự tham gia đông đủ cán bộ công chức, viên chức và người lao động của đơn vị. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, nhằm đánh giá và tổng kết những kết quả đã đạt được của đơn vị năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023;
Năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid trong toàn tỉnh được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tái hoạt động, khôi phục sản xuất kinh doanh, các gói kích cầu du lịch được triển khai dẫn đến thu ngân sách nhà nước ước được 15.700 tỷ đồng. Kinh tế tập thể trong tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt cả về phát triển số lượng và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, đóng góp vào tăng trưởng vào GRDP của tỉnh, góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.