Đề xuất cập nhật, khai thác Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã

(Chinhphu.vn) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư ban hành biểu mẫu thực hiện thủ tục đăng ký tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và quy định về nội dung thông tin, việc cập nhật, khai thác và quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã.

18/03/2024  16:51
Đề xuất cập nhật, khai thác Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã- Ảnh 1.

Theo dự thảo, công tác xây dựng, cập nhật, khai thác và quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã được thực hiện thống nhất, đồng bộ, khoa học, phản ánh đầy đủ, chính xác và kịp thời thông tin của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác; bảo đảm tập trung tối đa nguồn lực, rút ngắn thời gian trong việc thu thập, chỉnh sửa, cập nhật, khai thác thông tin.

Cơ sở dữ liệu về hợp tác xã được lưu trữ, bảo mật, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin theo quy định của pháp luật. Việc xây dựng, quản lý, sử dụng, khai thác tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan.

Cập nhật thông tin của tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Định kỳ trước ngày 15/01 hằng năm, tổ hợp tác cập nhật thông tin đến thời điểm 31/12 của năm trước theo biểu tại Phụ lục V-1, hợp tác xã cập nhật thông tin đến thời điểm 31/12 của năm trước theo biểu tại Phụ lục V-2, liên hiệp hợp tác xã cập nhật thông tin đến thời điểm 31/12 của năm trước theo biểu tại Phụ lục V-3.

Nội dung thông tin yêu cầu trung thực, đầy đủ, chính xác bằng văn bản (khi chưa có Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã) hoặc bằng dữ liệu điện tử trên Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã (sau khi hệ thống được chính thức đưa vào khai thác, sử dụng).

Khi Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã chưa chính thức đưa vào khai thác, sử dụng thì tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cập nhật thông tin đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Khai thác thông tin trên Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện quản lý, vận hành Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã, sử dụng thông tin từ Cơ sở dữ liệu về hợp tác xã để tổng hợp, phân tích các nội dung thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về hợp tác xã, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kết nối, chia sẻ dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu về hợp tác xã với các hệ thống thông tin khác và khai thác thông tin theo quy định của pháp luật.

Bộ, ngành, địa phương được khai thác, sử dụng dữ liệu tổng hợp, phân tích chung, dữ liệu về hợp tác xã của bộ, ngành, địa phương mình trong Cơ sở dữ liệu về hợp tác xã; các dữ liệu này được chia sẻ mặc định để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành theo chức năng, nhiệm vụ.

Tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được khai thác dữ liệu của hệ thống; được truy cập, sử dụng và khai thác dữ liệu trên Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã đối với các dữ liệu dùng chung và tuân thủ việc khai thác, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã

Dự thảo nêu rõ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tạo lập tài khoản truy cập cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh và cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu về hợp tác xã tại các bộ, ngành liên quan có chức năng quản lý nhà nước về tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thực hiện tạo lập tài khoản truy cập cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thực hiện tạo lập tài khoản truy cập cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác.

Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu về hợp tác xã có trách nhiệm tạo lập tài khoản truy cập, thực hiện cấp, hạn chế, mở rộng hoặc hủy quyền truy cập của tài khoản và thực hiện giao nhiệm vụ bằng văn bản cho cán bộ, công chức, viên chức được giao quản lý Cơ sở dữ liệu về hợp tác xã.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo Báo Chính Phủ