Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4 10/04/2024

Sáng 10/4, tại Hà Nội, hưởng ứng Tháng hành động vì HTX năm 2024 do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát động, Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4, Phát động phong trào thi đua năm 2024, Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô.

Quang cảnh buổi Lễ

Tham dự tại buổi Lễ có các đồng chí: Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố Hà Nội và một số HTX trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội cho biết: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên đưa tư tưởng HTX vào Việt Nam. Ngay từ khi còn đang bôn ba tìm đường cứu nước, Người đã quan tâm tới tổ chức kinh tế tập thể, HTX.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội Đỗ Huy Chiến phát biểu tại buổi Lễ

Nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia tham gia HTX nông nghiệp và 13 năm ngày Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 11/4 là Ngày Hợp tác xã Việt Nam, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Kinh tế tập thể, HTX và hệ thống Liên minh HTX qua các giai đoạn lịch sử của đất nước, của dân tộc; ý nghĩa của ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4 nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân về bản chất, giá trị, vai trò của kinh tế tập thể, HTX đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố, tính đến 31/12/2023, tổng số HTX là 2.538 HTX, trong đó: 1.483 HTX nông nghiệp (chiếm 58,4%), 322 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (chiếm 12,7%), 328 HTX thương mại - dịch vụ (chiếm 12,9%), 227 HTX vận tải (chiếm 8,9%), 23 HTX xây dựng (chiếm 0,9%), 57 HTX loại hình khác (chiếm 2,2%), 98 Quỹ TDND (chiếm 3,9 %).

Liên hiệp HTX có 23 LHHTX, trong đó: 08 Liên hiệp HTX nông nghiệp (chiếm 34,8%), 01 Liên hiệp HTX công nghiệp (chiếm 4,3%), 02 Liên hiệp HTX xây dựng (chiếm 8,7%), 09 Liên hiệp HTX thương mại (chiếm 39,1%), 03 Liên hiệp HTX vận tải (chiếm 13,0%). Năm 2023 thành lập mới 01 Liên hiệp HTX. Số Liên hiệp HTX đang hoạt động là 20 Liên hiệp HTX (bằng 111% so với cùng kỳ năm 2022).

Doanh thu bình quân của HTX năm 2023: 2.500 triệu đồng, (bằng 100% so với cùng kỳ năm 2022). Lãi bình quân của HTX năm 2023: 150 triệu đồng (bằng 100% so với cùng kỳ năm 2022). Số HTX phân loại tốt, khá đến cuối năm 2023 là: 1.425 HTX, chiếm 65% tổng số HTX đang hoạt động.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, toàn thể cán bộ, người lao động trong Liên minh Hợp tác xã Việt thành phố Hà Nội, các HTX, tổ hợp tác, liên hiệp HTX trên địa bàn thành phố cùng nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tăng gia lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, văn minh.

Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân trao bằng khen cho một số cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao bằng khen, kỷ niệm chương cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX.

Ngay sau buổi Lễ kỷ niệm, các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc “Tuần hàng quảng bá sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ, làng truyền thống do các HTX sản xuất” tại khuôn viên tầng 1, trụ sở Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội. Sự kiện diễn ra từ ngày 9/4 đến ngày 15/4.

Cắt băng khai mạc “Tuần hàng quảng bá sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ, làng truyền thống do các HTX sản xuất”

Một số hình ảnh:

Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Phong

Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội Nguyễn Trung Thành

Khai mạc “Tuần hàng quảng bá sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ, làng truyền thống do các HTX sản xuất”

Văn nghệ chào mừng khai mạc “Tuần hàng quảng bá sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ, làng truyền thống do các HTX sản xuất”

Đại biểu thăm quan gian hàng tại “Tuần hàng quảng bá sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ, làng truyền thống do các HTX sản xuất”

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai mạc “Tuần hàng quảng bá sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ, làng truyền thống do các HTX sản xuất”

Theo Liên minh HTX Việt Nam